Checklist những điều cần lưu ý trước khi đi khám phụ khoa

Dưới đây là các kinh nghiệm và những điều cần lưu ý trước khi đi khám phụ khoa mà các bạn nên biết để có được một buổi khám chất lượng và đúng như mong đợi. Bài khá dài nhưng hãy đọc full và đừng bỏ dở nhé bởi trong này toàn những lưu ý hết sức quan trọng đó.

(*) Lưu ý: Bài viết này có tổng hợp nên Hạnh rất hoan nghênh các ý kiến đóng góp từ các bạn bởi càng nhiều ý kiến thì càng hoàn thiện checklist dưới đây ^^

Những điều cần lưu ý trước khi đi khám phụ khoa

Để có một buổi khám chất lượng như mong muốn, bạn nên nằm lòng checklist những điều cần lưu ý trước khi đi khám phụ khoa sau

1. Nắm rõ được quy trình khám.

Đây là điều cực kỳ quan trọng bởi việc nắm rõ quy trình thăm khám sẽ không chỉ giúp bạn biết mình sẽ khám những gì và phải làm những gì. Ngoài ra, với việc nắm rõ quy trình, bạn sẽ  hạn chế được phần nào việc bị “chặt chém” bởi những xét nghiệm không cần thiết.

Để tìm hiểu về quy trình khám tại nơi bạn sắp đến khám thì đơn giản lắm. Thông thường, các thông tin này sẽ được công khâi trên website của địa chỉ đó hoặc bạn có thể liên hệ với tư vấn viên để được giới thiệu tất tần tật các hạng mục khám cần thiết

2. Trả lời trung thực với các câu hỏi trước khi khám

Minh thấy nhiều chị em ngại nói ra hoặc vì lý do nào đấy không nói thật hoặc cung cấp thông tin trong bước khám này. Đây là điều hoàn toàn sai lầm bởi những câu hỏi này vô cùng quan trọng, chúng sẽ giúp bác sĩ bước đầu đánh giá được tình trạng và có quy trình khám thích hợp với bạn.

Ví dụ, khi bác sĩ hỏi bạn đã quan hệ hay chưa, đó là để sau khi đến bước thăm khám trên bàn khám, bác sĩ quyết định sẽ áp dụng phương pháp khám thủ công bằng tay hay là cần các công cụ hỗ trợ như mỏ vịt hay đầu dò siêu âm.

Vì vậy, lời khuyên là các bạn nên trả lời đầy đủ và chính xác nhất những câu hỏi trước khi thăm khám

3. Lựa chọn địa chỉ khám uy tín chất lượng.

Well, cái này chắc mình cũng không cần nói nhiều về tầm quan trọng của một địa chỉ khám uy tín phải không. Nếu bạn thường xuyên đi khám và đã có những địa chỉ “tủ” của riêng mình thì bạn có thể bỏ qua đoạn dưới cho đỡ tốn thời gian

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội - Số 152 Xã Đàn, Hà Nội

Có một địa chỉ khám phụ khoa uy tín là vô cùng quan trọng, chiếm đến 50% sự thành công của buổi thăm khám

Còn trong trường hợp ngược lại hoặc bạn đang có mong muốn tìm kiếm thêm các địa khác ngoài các địa chỉ của riêng mình thì mình ra một bài viết chuyên review các địa chỉ khám tủ của mình và nhóm chị em thân thiết để các bạn tham khảo. Link đến bài viết mình sẽ để ở dưới đây

Lưu ý nhỏ với các bạn là mình và hội chị em hiện đang sinh sống ở Hà Nội nên các địa chỉ này 99% là ở Hà Nội nhé.

4. Có sự chuẩn bị đầy đủ về tâm lý.

Ngại và sợ là tâm lý sẽ xuất hiện ở 99% các chị em dù rằng không phải lần đầu đi khám. Đây là điều hết sức bình thường bởi vấn đề phụ khoa nó có phần hơi nhạy cảm, hơi khó mở miệng để trao đổi, đặc biệt là với các dị em “da mặt mỏng” hay các em gái tuổi mới lớn chưa lập gia đình.

Hơn nữa, các thủ thuật thăm khám nó hơi “khó chịu”, nhất là khi nằm lên bàn khám và bác sĩ sẽ dùng một số công cụ như mỏ vịt, đầu dò hay bằng tay để khám ở cô bé.

Vì vậy, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã thật vững vàng về tâm lý trước khi đi khám phụ khoa. Nếu không thì bạn sẽ có nguy cơ vừa tốn tiền lại vừa tốn thời gian mà lại đạt được một kết quả thăm khám không như mong đợi đó.

5. Đang có kinh nguyệt thì không nên đi khám

Thời kì kinh nguyệt, tuyệt đối không được đi khám phụ khoa, Vì vừa không đảm bảo vấn đề vệ sinh vừa không mang lại kết quả chính xác, khó kiểm tra, xét nghiệm. Hơn nữa, dù bạn có cố đi chẳng nữa thì 96% là bác sĩ sẽ bảo bạn trở về, đợi hết kinh rồi mới lại đến khám. Lúc đó không chỉ không được khám mà bạn còn vừa mất thời gian lại vừa mất chi phí khám đã đóng.

Không được đi khám phụ khoa trong kỳ kinh nguyệt

Không được đi khám phụ khoa trong kỳ kinh nguyệt

Kinh nghiệm của bản thân mình là tốt nhất bạn nên đợi đến 3 ngày sau khi sạch kinh, và nên đi vào buổi sáng.

Tuy nhiên, dù là trong trường hợp dù là đang trong kỳ kinh nguyệt nhưng có nhưng xuất hiện các dấu hiệu bất thường nghiệm trọng như khí hư có dấu hiệu lạ, kinh nguyệt ra máu đen, bụng đau hơn bình thường,… thì bạn nên lập tức đến để được thăm khám ngay bởi đó là những dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

6. Không đi khám khi vừa có quan hệ.

Cũng giống như trên, đi khám khi vừa quan hệ không lâu sẽ làm kết quả khám không được chính xác. Vì vậy lời khuyên là nếu bạn vừa phát sinh quan hệ thì nên đợi từ 3 – 4 ngày sau rồi hãy đi thăm khám.

Tất nhiên, các trường hợp có dấu hiệu bất thường như chảy máu, ngứa đau rát, tiết dịch bất thường,… sau khi quan hệ thì bạn nên lập tức đến khám ngay bởi nguy cơ cao là cô bé của bạn đang thực sự gặp vấn đề nghiệm trọng.

7. Không thụt rửa bằng các dung dịch vệ sinh trước khi đi khám.

Các loại dung dịch vệ sinh sẽ tạm thời diệt sạch (dù thực tế không phải là 100%) các vi khuẩn trong âm đạo. Thành ra, lúc này nếu đi khám, các xét nghiệm sẽ không chỉnh xác bởi tình trạng môi trường âm đạo của bạn không giống bình thường.

Vì vậy, tuyệt đối không được sử dụng các dung dịch để thụt rửa vệ sinh trước khi đi khám ít nhất là 3 ngày. Còn trong trường hợp lỡ chẳng may rồi thì cố đợi thêm 5 – 7 ngày sau rồi hãy đi khám nhé.

8. Cẩn thận khi khám bác sĩ nam

Tuy rằng hiện tại 99% các bác sĩ khám sản phụ, dù là ở bệnh viện công hay các bệnh viện phòng khám tư nhân, đều là bác sĩ nữ thực hiện. Tuy nhiên có một số trường hợp nhỏ vẫn là các bác sĩ nam nên chị em hết sức cẩn thận khi khám.

Nếu khám với bác sĩ thì bắt buộc trong quá trình phải có một y tá nữ ở bên cạnh trong toàn bộ quá trình hoặc ít nhất có 1 người quen của bạn phải có mặt bên cạnh trong suốt quá trình khám.

9. Chuẩn bị trước các câu hỏi hay thắc mắc

Đi khám phụ khoa ngoài việc được thăm khám về tình trạng hiện tại thì bạn còn được các chuyên gia bác sĩ tư vấn. Vì vậy hãy tận dụng điều này để giải đáp các thắc mắc nhé. Tốt nhất là nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi cùng một kiến thức nhất định để trao đổi với bác sĩ thăm khám cho bạn.

8.8 Total Score
Đánh giá bài viết

Đây là bài viết mình tổng hợp các kinh nghiệm và các lưu ý trước khi đi khám phụ khoa cho chị em. Nội dung trong bài viết tổng hợp các bài viết trên internet cùng kinh nghiệm của các nhân bản thân mình và hội chị em thân thiết. Vì vậy rất mong nhận được thêm nhiều ý kiến và chia sẻ đóng góp để checklist ngày càng hoàn thiện và chuẩn xác hơn

User Rating: 4.4 (10 votes)

Nguyễn Mỹ Hạnh

Nguyễn Mỹ Hạnh, blogger chuyên về mảng Health, Wellness and Fitness tại blog Heath4Everyone